DANH MỤC TIN TỨC
SẢN PHẨM MỚI
ĐỐI TÁC - LIÊN KẾT
Quảng Nam: Cung ứng điện ổn định, an toàn tạo nền tảng chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động theo tiêu chí nông thôn mới
Thứ sáu, 24/06/2011, 09:01 GMT+7 | Xem: 1.549
 

Phương Lan- Bá Vỹ

( Theo www.icon.com.vn)

 

Sáng 21.6, đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam về tình hình triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và phát triển công nghiệp, thương mại trên địa bàn tỉnh.Cùng đi với đoàn có đại diện lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực Miền Trung và Công ty Điện lực Quảng Nam. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh và huyện Phú Ninh đã tiếp và làm việc với đoàn. Buổi chiều cùng ngày, Đoàn công tác của Bộ đã cùng lãnh đạo tỉnh đến thăm và kiểm tra tình hình tại xã Tam Phước sau 2 năm xã này được TW chọn thí điểm triển khai mô hình xây dựng nông thôn mới.


Theo báo cáo của UBND tỉnh, thực hiện Nghị quyết số 24/2008/NQ-CP, ngày 28/10/2008 của Chính phủ về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết TW 7 (khoá X) về nông nghiệp, nông dân và nông thôn, xã Tam Phước (Phú Ninh) đại diện cho các xã khu vực duyên hải miền Trung được TW chọn làm thí điểm xây dựng xã nông thôn mới. Sau hơn 2 năm triển khai, đến nay đã có 12/19 tiêu chí nông thôn mới được thực hiện có hiệu quả, nhất là các tiêu chí về phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông, thuỷ lợi, khu dân cư, chợ, cơ khí hoá sản xuất nông nghiệp... Về công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp, xã Tam Phước đang xây dựng và hình thành quy hoạch chi tiết cụm công nghiệp Phú Mỹ, diện tích 37 hecta, với 4 doanh nghiệp đăng ký đầu tư vào hoạt động sản xuất, kinh doanh.


Riêng hạ tầng ngành điện phát triển mạnh, đảm bảo phục vụ sản xuất và dân sinh, có tính đến nhu cầu điện tăng thêm sau khi Tam Phước đã hình thành xã nông thôn mới phát triển ngành nghề mạnh mẽ. Trước đây, qua đầu tư dự RE2, Tam Phước đã có 11,7 ki-lô-mét đường dây trung thế; 22,3 ki-lô-mét đường dây hạ thế và 8 trạm biến áp (1270 kVA), cấp điện cho 1765 hộ dân. Năm 2009, Công ty Điện lực Quảng Nam tiếp nhận bán lẻ lưới điện này, và được Tổng Công ty Điện lực Miền Trung tập trung chỉ đạo, đầu tư thêm 3 tỷ đồng để Công ty Điện lực Quảng Nam xây dựng hoàn thiện lưới điện toàn xã, xây dựng mới thêm gần 10 ki-lô-mét đường dây hạ thế trên địa bàn 7 thôn, nâng lên thành 100% (1901 hộ) số hộ có điện thường xuyên, an toàn kể từ tháng 10/2010. Với lưới điện được mở rộng, đã tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, khoa học kỹ thuật, cơ khí hoá, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động và các tiêu chí khác.


Phát biểu tại buổi làm việc, ông Hoàng Quốc Vượng đánh giá cao kết quả triển khai chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và sau 2 năm thực hiện thí điểm mô hình tại xã Tam Phước; đồng thời cũng chỉ ra một số các hạn chế như tốc độ phát triển các tiêu chí còn chậm, nhất là các tiêu chí về giáo dục, văn hoá, y tế, an sinh xã hội. Ông Hoàng Quốc Vượng cũng yêu cầu lãnh đạo địa phương tăng cường công tác thông tin tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân và cả hệ thống chính trị trong quá trình xây dựng nông thôn mới; tập trung đầu tư hơn nữa để chuyển dịch các tiêu chí phát triển đồng bộ, bền vững, thật sự có hiệu quả. Trong quá trình nhân rộng mô hình cần chọn những tiêu chí mang lại hiệu quả cao giúp người dân cải thiện đời sống; cần kết hợp các nguồn vốn, hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh, thu hút nhiều lao động, giải quyết vấn đề ly nông, nhưng không ly hương. Qua đó thực hiện các mô hình sản xuất, nhân rộng mô hình, quy hoạch tổng thể triển khai trên địa bàn huyện.


Thời gian tới, tỉnh Quảng Nam tiếp tục rà soát, xây dựng bộ máy ban chỉ đạo cấp xã cho 100% số xã, tổ chức phát động xây dựng xã nông thôn mới, hoàn thành quy hoạch xây dựng nông thôn mới 153 xã đến năm 2012; phấn đấu giai đoạn 2011-2015, xây dựng 50 xã nông thôn mới trên địa bàn toàn tỉnh. 


  Mục đích của xây dựng nông thôn mới là nhằm xây dựng và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn, thực hiện mục tiêu “xoá đói giảm nghèo”, góp phần thực hiện sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn theo tinh thần Nghị quyết TW 7 (khoá X) về nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Vì vậy, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu và cùng chung sức, chung lòng, sẵn sàng tham gia đầu tư vốn, công sức cho các phong trào của địa phương.

+ CÁC TIN TỨC KHÁC